Share Facebook
Góp ý
Cần xây dựng quy trình phù hợp để quản lý chung cư 25m2
Thứ hai, 08 Tháng 5 2017 14:00

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản VNREA cho rằng, từ lâu việc phát triển căn hộ 25m2 được thực hiện tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ phát triển.

Căn hộ chung cư 25m2 được thiết kế hợp lý, đẹp mắt. Ảnh minh họa: Internet.
Mới đây, Bộ Xây dựng đã đồng ý cho phép một DN địa ốc triển khai việc xây dựng chung cư 25m2. Trước thông tin này, một số ý kiến lo ngại việc triển khai xây dựng các chung cư có các căn hộ diện tích nhỏ 25m2 sẽ có thể dẫn tới tình trạng "ổ chuột" hóa các đô thị.


Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, nhà 25m2 là ý tưởng đã có từ lâu, tại nhiều quốc gia phát triển. Tại các nước châu Á xung quanh đều có quy định phát triển dạng căn hộ diện tích nhỏ, siêu nhỏ (căn hộ studio) căn hộ nhỏ nhất tại Thái Lan là 25m2, ở Trung Quốc là 20m2; Hồng Kông có căn hộ nhà ở xã hội 15m2 dành cho 2 người…

“Thay vì sở hữu một căn nhà rộng hàng trăm mét ở xa, ở một căn hộ có diện tích vừa phải ở trung tâm nội đô, với cách sắp xếp hợp lý cùng các kỹ thuật thiết kế nội thất tích hợp, căn hộ vẫn đảm bảo các chức năng cho một gia đình không phải là ý tưởng quá tồi”, ông Hà khẳng định.

Theo ông Hà, việc triển khai nhà 25m2 trong nội đô các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên phải đảm bảo không phá vỡ quy hoạch tính trên dân số, đồng thời đảm bảo mỹ quan của các căn hộ chung cư 25m2.

Căn hộ chung cư 25m2 đã được triển khai tại một số địa phương như Bình Dương, tuy nhiên, chưa phổ biến tại các thành phố lớn. Vì thế, nếu có thể triển khai được cũng là ý tốt bởi mức giá cho các chung cư này sẽ hợp túi tiền hơn với đa số người mua nhà hiện tại. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, hiện có đến gần 50% số hộ gia đình có từ 3 người trở xuống, cơ cấu hộ gia đình tại các đô thị đang có xu hướng ngày càng nhỏ đi, do đó, nhu cầu căn hộ diện tích nhỏ tại các đô thị Việt Nam hiện nay và tương lai là rất lớn.

Liên quan đến vấn đề nhiều người cho rằng phát triển chung cư 25m2 liệu có biến thành các khu ổ chuột, chuyên gia này cho rằng, ổ chuột hay không ổ chuột nằm ở chất lượng sống của người dân trong chung cư đó. Nếu căn hộ 25m2 được làm hợp lý, đảm bảo chất lượng, tiện ích cao cấp thì việc có nhiều người mua là chuyện bình thường. 

Chuyên gia này cũng cho rằng, việc Bộ xây dựng bước đầu cho một DN xem xét triển khai mới chỉ là hướng đi tốt, song ông lưu ý bước tiếp theo cần phải xây dựng quy trình quản lý các chung cư 25m2 này sao cho phù hợp, đồng thời xóa dần quan niệm chung cư 25m2, hay chung cư giá rẻ thì chỉ có ngoại ô mới có và điều quan trọng là làm sao đảm bảo nhu cầu thực hiện tại.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
http://vinpearl.gfpro.net/ http://gfpro.net/index.php/nha-dat/bat-dong-san-ban/ot-hp2-detail
0938.63.62.83 Đầu trang