Share Facebook
Góp ý
Định giá đất vàng quy mô lớn: Thủ tướng nói thẳng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có thêm ý kiến chỉ đạo xung quanh việc định giá đất đai cũng như hoạt động huy động vàng, ngoại tệ trong dân.

Phải định giá chính xác đất đai

Ngày 6/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Tài chính.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng khẳng định những thành tựu và kết quả đạt được của đất nước năm 2016, có sự đóng góp trực tiếp và rất lớn của ngành tài chính.

Theo Thủ tướng, ngành tài chính luôn là một trong những ngành tiên phong, triển khai quyết liệt chủ trương cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ. Đặc biệt nỗ lực của hai cơ quan quan trọng là thuế và hải quan.

Dinh gia dat vang quy mo lon: Thu tuong noi thang
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị do Bộ Tài chính tổ chức sáng 6/1

Bên cạnh kết quả đạt được, với tinh thần nhìn nhận thẳng thắn, khách quan về những hạn chế, yếu kém, Thủ tướng chỉ ra một số mặt mà ngành tài chính cần khắc phục. Đó là tỉ lệ nợ công tăng nhanh, 5 năm qua, tăng trung bình 18,4%, nhanh gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ cũng chỉ những hạn chế, thiếu sót trong vấn đề định giá nguồn lực từ trụ sở, đất đai có quy mô lớn. Người đứng đầu Chính phủ đề nghị phải khai thác hiệu quả nguồn lực đặc biệt quan trọng này.

“Nguồn lực công lớn nhất là nguồn lực từ trụ sở, đất đai có quy mô rất lớn nhưng chưa được định giá chính xác, sử dụng có phần tùy tiện, là tâm điểm của tham nhũng, của lợi ích nhóm và cũng là điểm nghẽn tăng trưởng của nền kinh tế. Cần phải nghiên cứu và thí điểm áp dụng các phương thức quản lý, khai thác hiệu quả nguồn lực đặc biệt quan trọng này”, Thủ tướng nêu rõ.

Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua nhiều công trình, dự án có vị trí đắc địa nhưng khi tiến hành cổ phần hóa lại được định giá “bèo”, gây thất thoát khối lượng tài sản lớn cho nhà nước.

Hồi tháng 8 vừa qua, vụ lùm xùm trong việc Cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại Công đoàn Nghệ An (thuộc Liên đoàn Lao Động Việt Nam) khiến cho dư luận một lần nữa lo ngại, với cách làm hiện nay, toàn bộ đất công đoàn sở hữu với giá trị thương mại rất lớn sẽ bị Cổ phần hóa giá… bèo.

Hay như mới đây, người đứng đầu Chính phủ cũng phải ra thông báo kết luận về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) và quản lý đất đai trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sau khi dư luận có nhiều nghi ngại về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau cổ phần.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ VH-TT-DL phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa để quyết định việc hoàn thành công tác cổ phần hóa VFS theo thẩm quyền, đúng quy định, và chịu trách nhiệm trước pháp luật; yêu cầu cổ đông chiến lược thực hiện đúng cam kết đã ký kết.

Nghiên cứu huy động nguồn lực vàng, ngoại tệ

Ở một diễn biến khác, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017.

Về chính sách tiền tệ, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành trung ương và địa phương điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và hoạt động ngân hàng hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá và các chính sách khác, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu NHNN quản lý hiệu quả thị trường ngoại tệ và thị trường vàng, hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án chống Đô la hóa và vàng hóa, trong đó các giải pháp cần có lộ trình triển khai phù hợp với thực tiễn của Việt Nam; nghiên cứu có lộ trình, giải pháp huy động và sử dụng vào sản xuất kinh doanh nguồn lực vàng và ngoại tệ.

Dinh gia dat vang quy mo lon: Thu tuong noi thang
Người đứng đầu Chính phủ cũng có thêm chỉ đạo về vấn đề huy động vàng và ngoại tệ trong dân

Trước đó, hồi tháng 1/2014, Chính phủ đã chính thức đưa ra yêu cầu có các biện pháp để huy động nguồn lực từ vàng, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, đây là một chủ trương đúng đắn của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Hiếu khẳng định, theo tính toán hiện còn khoảng 300-500 tấn vàng vẫn đang “nằm chết” trong dân. Nếu quy đổi ngang giá 1.700 USD một ounce thì lượng vàng này tương đương hơn 20 tỷ USD, xấp xỉ dự trữ ngoại hối hiện có. Điều này cũng đồng nghĩa với khoảng hơn 20 tỷ USD, một nguồn lực tài chính rất lớn đang bị bỏ quên trong dân một cách lãng phí.

Tuy nhiên, TS Hiếu cho rằng thời điểm này sẽ khó có thể huy động được vàng, ngoại tệ trong dân.

“Rất khó có thể thay đổi được tâm lý của người dân khi họ luôn coi dự trữ vàng như là “của để dành”, tiết kiệm để dự phòng cho những biến cố lớn. Vàng lại là nguồn tích trữ có khả năng giảm thiểu rủi ro trước nguy cơ lạm phát, là tài sản có thể tích trữ truyền đời, nghĩa là vàng là tài sản tiết kiệm an toàn và ít rủi ro hơn cả...

Từ tâm lý đó, nên bài toán làm sao để “moi” được của để dành của dân chúng để đưa vào ngân hàng nhà nước là vấn đề dù được nói nhiều nhưng cho tới nay vẫn chưa khi nào thực hiện được”, TS Hiếu nhấn mạnh.

Hà Đông - DVO


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
http://vinpearl.gfpro.net/ http://gfpro.net/index.php/nha-dat/bat-dong-san-ban/ot-hp2-detail
0938.63.62.83 Đầu trang