Share Facebook
Góp ý
TP.HCM đấu giá đất công tăng ngân sách: Đâu thể tùy tiện

Việc đấu giá hơn 1000 mặt bằng nhà đất có phần hơi vội vã. Cần phải tính toán hợp lý và có thời gian thông báo rõ ràng đến người quan tâm.

Quyết định dũng cảm

Tiếp tục chia sẻ với Đất Việt về đề nghị của bà Phan Thị Thắng -  Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM về việc rà soát, sắp xếp các địa chỉ nhà đất để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ bán chỉ định và bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản theo các phương án đã được phê duyệt với  1.033 mặt bằng nhà đất trên địa bàn TP ( khối TP 245 mặt bằng, khối quận huyện 788 mặt bằng), trao đổi với Đất Việt, TS Phạm Sanh, giảng viên trường ĐH GTVT  TP.HCM cho rằng đây là một ý kiến dũng cảm và đáng để xem xét.

Theo TS Phạm Sanh, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2016 trên địa bàn TP. HCM vào khoảng 306.336 tỷ đồng, đạt 102,7% dự toán năm và tăng 12,06% so với năm 2015. Năm 2017, chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước giao cho TP 347.882 tỷ đồng, tăng 15,79% so với dự toán năm 2016. Con số này được xem là quá cao, đòi hỏi ngành Tài chính TP phải hết sức năng động đưa ra nhiều nhóm giải pháp để đạt  được mục tiêu tăng trưởng chung cả nước và các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội cụ thể của TP.HCM.

“Đề xuất của Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM xoay quanh việc rà soát và bán đấu giá 1.033 mặt bằng nhà đất trên địa bàn TP, cũng như điều chuyển hoặc bán đấu giá quỹ nhà tái định cư, là một giải pháp dũng cảm tuyệt vời, hiệu quả và hợp lòng số đông người dân TP”, TS Phạm Sanh nhấn mạnh.

TP.HCM dau gia dat cong tang ngan sach: Dau the tuy tien
Việc đấu giá hơn 1000 mặt bằng nhà đất có phần hơi vội vã. Cần phải tính toán hợp lý và có thời gian thông báo đến các đối tượng quan tâm đấu giá nhà đất.

Vị chuyên gia dẫn chứng, sau 1975, TP.HCM là địa phương có quỹ nhà đất do nhà nước sở hữu nhiều nhất nước. Theo hệ thống pháp luật và cơ chế kinh tế kế hoạch tập trung lúc bấy giờ, đất và tài sản trên đất tại các đô thị được giao cho các cơ quan, đơn vị  nhà nước hoặc tập thể quản lý sử dụng, cả Trung ương lẫn địa phương, cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn doanh nghiệp nhà nước.

Quá trình đổi mới, chuyển dịch sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã xuất hiện nhiều khoảng trống về lý luận, về kinh nghiệm. Lại quá choáng ngợp về kết quả đổi mới, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, về nhà đất có phần buông lỏng.

“Xuất hiện ngành đầu tư kinh doanh bất động sản, đất đô thị trở thành “đất vàng”, động cơ cá nhân và lợi ích nhóm đặt chân vào các cơ quan quản lý nhà nước, các khu đất do các đơn vị nhà nước quản lý sử dụng đã trở thành mồi ngon cho cả các “đại gia” lẫn “thợ săn” cổ phần hóa.

Như vậy, trong lúc ngân sách TP khó khăn, không thể nào tài nguyên tài sản của đất nước, của nhân dân, lại âm thầm rơi không vào tay một số cá nhân “bợm”, tiêu cực thoái hóa.

Hơn nữa, câu chuyện rà soát, sắp xếp các địa chỉ nhà đất để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ bán chỉ định và bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản tại TP.HCM đã được nêu lên từ lâu, chỉ có điều là Lãnh đạo có quyết tâm, tham mưu có quyết liệt hay không. Trên thế giới, mua bán chuyển nhượng thuê mướn… đất đai tài sản công, thậm chí cung cấp dịch vụ công cũng  đã đấu thầu đấu giá từ lâu, nhằm vào mục tiêu minh bạch công bằng hiệu quả”, TS Sanh phân tích.

Phải xem xét kỹ

Cùng đưa ra quan điểm, PGS.TS Nguyễn Hồng Nga, Phó trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) hoan nghênh đề xuất trên của nữ Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM.

PGS.TS Nga đánh giá, việc sử dụng quĩ đất của TP quản lý nói chung và quĩ đất do nhà nước quản lý hiện nay chưa hiệu quả đứng về góc độ kinh tế.

“Việc sử dụng lãng phí hoặc cho thuê với chưa đúng với giá thị trường gây ra thất thoát rất nhiều và ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế  của các quĩ đất, thậm trí có quĩ đất vàng. Trong khi tư nhân rất khó tiếp cận được quĩ đất để kinh doanh. Tư nhân thường hiệu quả hơn nhà nước khi sử dụng quĩ đất khan hiếm. Do vậy chúng tôi hoan nghênh đề nghị trên của bà Giám đốc sở Tài Chính TP.HCM”, PGS.TS Nga nêu quan điểm.

Tuy nhiên theo nhìn nhận của vị chuyên gia, việc đấu giá hơn 1000 mặt bằng nhà đất là việc làm hơi vội vã. Theo ông Nga, cần phải có những tính toán hợp lý và có thời gian để thông báo đến các đối tượng quan tâm đấu giá nhà đất, thậm trí cho cả đối tượng nước ngoài tham gia cạnh tranh lành mạnh. Nếu chúng ta cố tình làm vội vã thì sẽ gây ra thất thoát tài sản nhà nước và sẽ có nhóm lợi ích sẽ trục lợi trong việc đấu giá này.

“Theo quan điểm cá nhân tôi, nên thuê công ty nước ngoài định giá khởi điểm các lô đất muốn đấu giá. Sau đó đấu giá từng đợt một để đúc rút kinh nghiệm cho những lần sau. Tuyệt đối không để đấu giá thành trận cầu quân xanh quân đỏ. Phải có lộ trình đấu giá và qui trình đấu giá công khai, mình bạch có tính cạnh tranh thì mới có kết quả tốt. Nếu làm không tốt thì việc đấu giá đất công đang từ giải pháp tăng thu ngân sách sẽ trở thành vấn đề trong việc tạo ngân sách cho TP trong tương lai”, PGS.TS Nga nêu quan điểm.

Giải trình dự án trước Chính phủ và Quốc hội

Tiếp tục phân tích, PGS.TS Nguyễn Hồng Nga nhắc lại định hướng kế hoạch tài chính, ngân sách giai đoạn 2016-2020  được báo cáo Quốc hội có đề cập đến nội dung tỷ lệ ngân sách TP.HCM được giữ lại giảm từ 23% xuống 18% giai đoạn 2017 - 2020.

Vị  chuyên gia đánh giá, việc cắt giảm chi tiêu công là cần thiết ở cả TP.HCM và trên bình diện quốc gia. Tuy nhiên đầu tư công ở TP.HCM chưa hiệu quả bằng tư nhân nhưng chưa gây ra tai tiếng gì về những vụ thất thoát hàng ngàn tỷ đổng của các bộ và địa phương khác. Do vậy có cắt giảm tỷ lệ này thì cũng phải theo lộ trình từ từ và không gây hiệu ứng sốc cho kinh tế thành phố.

“Cực chẳng đã lãnh đạo TP mới tính đến bán đất công để tăng thu nhằm bù đắp khoản thiếu hụt, điều này pháp luật không cấm. Tuy nhiên TP cần phải giải trình với Chính phủ và Quốc hội về các dự án bán đấu giá đất công. Trung ương cần bàn bạc với chính quyền TP để việc đấu giá thành công cả về kinh tế và xã hội. Có thể Trung ương cho phép TP thí điểm khoảng 100 lô đất, nhà để đấu giá”, PGS.TS Nga khẳng định.

Tuy nhiên, về lâu dài, Phó trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế-Luật TP.HCM cho rằng giải pháp bán đấu giá hơn 1000 mặt bằng, nhà đất để tăng thu ngân sách chỉ là một giải pháp ngắn hạn bởi nguồn cung đất công có hạn.

“Không được bán các công viên, các nơi qui hoạch bãi đỗ xe, công trình văn hóa và nơi công cộng. Những quĩ đất này ở thành phố không lớn nên không được đụng vào để phục vụ cộng đồng dân cư. Chỉ nên đấu giá những khu đất mà các thành phần kinh tế nhà nước, các công sở đang sử dụng không hiệu quả hoặc đang cho thuê sai mục đích sử dụng”, PGS.TS Nga nói.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia đề nghị, Lãnh đạo TP cần có thay đổi tư duy làm kinh tế, học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài để kinh tế thành phố phát triển, là nơi đất lành chim đậu, là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài và Việt kiều trong các ngành công nghệ cao và dịch vụ để tạo giá trị gia tăng trong chuổi giá trị toàn cầu.

“Để làm được những điều trên và hơn thế nữa TP phải là nơi hội tụ tinh hoa của đất Việt và thế giới, phải có những chính sách đột phá trong tư duy phát triển và hội nhập. Kinh tế càng phát triển thì nguồn thu càng gia tăng và càng bền vững. Lãnh đạo phải có tầm nhìn xuyên thế kỷ, dám nghĩ dám làm và quan trọng là phải tìm được người tài chèo lái con thuyền kinh tế của TP.

Về lâu dài lãnh đạo nên được bầu  trực tiếp và công khai. Để TP trở lại danh hiệu Hòn ngọc Viễn Đông thì lãnh đạo phải có tầm nhìn dài hạn, có tâm trong sáng như ngọc và có kiến thức quản lý hiện đại, biết hy sinh cá nhân để phục vụ lợi ích cộng đồng”, ông Nga nói.

Ngoài ra, chính quyền phải kiến tạo phát triển, tạo hành lang pháp lý và tài chính cho kinh tế tư nhân phát triển đột phá, lấy kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất và tiến bộ nhất để phát triển kinh tế, kinh tế nhà nước phải nhường chỗ cho kinh tế tư nhân, trừ những trường hợp hữu hạn những lĩnh vực tư nhân không được phép, không thể và không muốn đấu tư.

Cùng đưa ý kiến, TS Phạm Sanh khẳng định nếu đấu giá bán tài sản nhà đất của nhà nước đi, rồi đưa vào kế hoạch chi hoặc đầu tư xây dựng lãng phí là điều đáng trách. Thậm chí đấu giá bán nhưng không có đề án nghiên cứu kỹ, bán cái gì, để lại cái gì cho các công trình hạ tầng công cộng hoặc dành cho Nhà nước góp vào các dự án PPP.

Đặc biệt, theo ông, đề xuất rà soát sắp xếp điều chuyển hoặc bán đấu giá của Sở Tài chính chỉ là môt giải pháp tăng thu ngân sách và sử dụng hiệu quả quỹ nhà đất có nguồn gốc nhà nước của TP.HCM. Do vậy muốn đạt được hiệu quả có có sự tính toán hết sức kỹ lưỡng và thận trọng.

“Ngay cả các vấn đề khác như tổ chức, hình  thức, lộ trình đấu giá cũng phải nghiên cứu cẩn thận. Luật đấu giá đến 1/7/2017 mới có giá trị, các nghị định thông tư hướng dẩn vẫn chưa có, vẫn phải chờ hoặc phải xin cơ chế đặc thù.

Chuyện lãnh đạo TP nên tính toán tạo thêm các nguồn thu để đảm bảo sự bền vững là việc các ngành các cấp, nhất là ngành kế hoạch tài chính, đang khẩn trương triển khai thực hiện dựa theo các nghị quyết chương trình hành động của Thành ủy và UBND TP.HCM. Mục tiêu thì đã rõ nhưng còn nội dung đề án, tính khả thi hiệu quả, lộ trình tiến độ, giải pháp thực hiện… Hy vọng người dân và chuyên gia sẽ được nghe thêm thông tin minh bạch từ các cấp Lãnh đạo TP”, TS Sanh khẳng định.

Nguyễn Hoàn - DVO


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
http://vinpearl.gfpro.net/ http://gfpro.net/index.php/nha-dat/bat-dong-san-ban/ot-hp2-detail
0938.63.62.83 Đầu trang