Share Facebook
Góp ý
Xây đô thị ngầm: Hà Nội không vội được đâu
Thứ ba, 08 Tháng 12 2015 14:02

Do chưa có kinh nghiệm nên chúng ta có thể thuê tư vấn nước ngoài hỗ trợ, khâu chuẩn bị phải tính toán kỹ lưỡng, tránh vội vàng, dẫn tới lãng phí.

Phải nghiên cứu, thuê tư vấn nước ngoài để học hỏi

UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Khu đô thị ngầm dự kiến rộng 756km2, dân số đến năm 2030 khoảng 4,6 triệu người với 20 quận, huyện.

Trao đổi với Đất Việt trước vấn đề này, ngày 7/12, KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết: "Việc phát triển đô thị ngầm trong thành phố không phải hình thức mới đối với các nước phát triển hiện nay, nhưng đối với TP Hà Nội thì việc đặt ra nghiên cứu quy hoạch xây dựng hoàn toàn mới, nhưng cần thiết.

Chúng ta phải nghiên cứu từng khu vực, sau đó mới triển khai xây dựng đó là bước đi cần thiết. Tuy nhiên, đối với những điều kiện đang có thì Hà Nội chưa nên làm, có muốn làm thì cũng không thể, cần có thời gian nghiên cứu".

Theo KTS Ngô Doãn Đức, hiện nay, chúng ta phát triển chậm hơn nhiều nước, làm cầu Thăng Long, cũng phải thuê tư vấn Trung Quốc, Liên Xô, vì thế nên bây giờ chúng ta mới có kinh nghiệm. Tiêu biểu là chúng ta có Công ty cầu Thăng Long, hiện nay đã có thể đi làm cầu thuê cho Lào, Campuchia.

Hay đến thiết kế xây dựng nhà cao tầng, trước đây, chúng ta cũng chỉ biết vẽ ngô nghê như khu Bắc Linh Đàm, nhà cao tầng là nhà thấp tầng chồng lên nhau, cấu trúc không có thang máy, toàn thang bộ. Để thấy, chúng ta đã có những bài học sơ khai ban đầu, từ những việc nhỏ nhất rồi mới có thể thành công.

Xây dựng đô thị ngầm cũng vậy, nó cũng tương tự như câu chuyện phát triển đô thị, bởi nước Việt Nam, về xây dựng, quy hoạch đô thị năng lực còn rất hạn chế.

"Chúng ta phải học hỏi, đào tạo nguồn lực, đồng thời, phải học hỏi kinh nghiệm nước ngoài rất nhiều, nhập khẩu những công nghệ, lý thuyết lẫn thực tiễn từ nước ngoài. Sau đó một thời gian tự làm, thậm chí phải mất phí thuê họ làm thì sau này mới học tập được.

Đặc biệt, đối với các công trình chúng ta chưa hề có một chút kinh nghiệm nào như xây dựng đô thị ngầm thì phải thuê tư vấn nước ngoài, phải trả học phí thì mới có thể tự làm được.

Điều làm tôi lo ngại hơn hết, đó là, chúng tad dang đi vay tiền ODA để làm giao thông, nhưng tham nhũng, lợi ích nhóm nhiều, hệ thống quản lý tài chính chưa chặt chẽ.

Xay do thi ngam: Ha Noi khong voi duoc dau

Hà Nội quy hoạch xây đô thị ngầm năm 2030, tầm nhìn 2050.

Vì thế, đồng tình là sự phát triển đô thị bền vững cần thiết phải làm, nhưng phải  làm sao cho chín chắn, cho thực tế, chuẩn bị kỹ cho nền tảng quản lý xã hội, quản lý tài chính chặt chẽ hơn nữa, để tránh thất thoát, lãng phí", ông Đức nhấn mạnh.

Theo ông Đức, về lý thuyết, chúng ta có thể mời chuyên gia đến chỉ cho cách làm, cử cán bộ kỹ thuật, chuyên gia vào học hỏi, sau đó, yêu cầu cho đơn vị mũi nhọn làm, rồi phát triển rộng ra. Hiện nay, các quốc gia khác trên thế giới đều phải làm như vậy.

Đừng vội vàng, đem tiền chôn dưới đất

Bên cạnh đó, ông Đức cũng nhấn mạnh thêm: "Chúng ta chưa có kinh nghiệm về xây dựng đô thị ngầm, nên phải vô cùng cẩn trọng. Cần có khâu chuẩn bị, tiếp thu về mặt lý thuyết, thuê chuyên gia nước ngoài đến nghiên cứu; cuối cùng là khâu chuẩn bị kỹ lưỡng chứ không nên lại làm cái cớ quan trọng để đạt lợi ích khác.

Từ trước đến nay, trong rất nhiều dự án, chúng ta bao giờ cũng vội vã vì thiếu khâu chuẩn bị. Nếu làm vội vã, chắp vá thì sẽ rơi vào tình trạng thê thảm như các tuyến đường sắt đô thị hiện nay, phải trả giá cho việc khâu chuẩn bị không kỹ lưỡng".

Phó Chủ tịch Hội KTS TP Hà Nội cho rằng, thứ nhất, khâu chuẩn bị cho quy hoạch đô thị ngầm là cần thiết để cho Hà Nội đi tới phát triển văn minh, hiện đại. Thứ hai, khâu chuẩn bị thực sự là chuẩn bị, đừng nên chắp vá.

Bởi khi đó, sẽ bất cập ở 2 phương diện: một là sử dụng, hai là lãng phí, làm đi làm lại sẽ vô cùng lãng phí, trong khi đây là loại công trình siêu đắt, nó được ví là "đem tiền chôn dưới đất".

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, một chuyên gia quy hoạch khác cũng cho rằng, quy hoạch không gian ngầm TP Hà Nội là cần thiết, phải làm ngay, các thành phố hiện đại thì không thành phố nào thiếu đô thị ngầm.

Tuy nhiên, chúng ta chưa có kinh nghiệm, nên khâu chuẩn bị phải kỹ lưỡng, không nên vội vàng. Còn hiện tại chỉ vạch ra sẵn để trừ các khoảng đất trống, tránh việc chồng lấn sau này.

Còn với những gì chúng ta đang có thì quy hoạch không gian ngầm của thành phố có thể làm bất cứ lúc nào vì chỉ cần trình độ chuyên môn của quy hoạch chung, hơn nữa, có thể thuê tư vấn nước ngoài, nhưng trình độ xây dựng lại là chuyện khác.

Như Mỹ từ khâu chuẩn bị đến xây dựng xong mất 30 năm, thì Việt Nam cũng không lạ khi phải mất 40-50 năm nữa.

"Đặc biệt, những dự án này nguồn vốn đầu tư cũng rất lớn, tôi cũng không biết chúng ta sẽ lấy nguồn vốn nào để xây dựng", chuyên gia này lo lắng.

 

Châu An - DatViet Online

http://vinpearl.gfpro.net/ http://gfpro.net/index.php/nha-dat/bat-dong-san-ban/ot-hp2-detail
0938.63.62.83 Đầu trang